วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการ "U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล" พื้นที่ปฏิบัติงาน ตำบลเตาปูน

วันที่ 26 มีนาคม 2564 ภาพบรรยากาศการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการ "U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล" พื้นที่ปฏิบัติงาน ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ประธานในการประชุมและเปิดโครงการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย กล่าวรายงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กันตา นิ่มทัศนศิริ หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย อาจารย์เฟื่องลดา ทบศรี สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณิภารัตน์ บุญกุล อาจารย์ ดร.รินรำไพ พุทธิพันธุ์ สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ และนายเอกรวี ครุฑางคะ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นักศึกษา ในโครงการ “U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล" พื้นที่ปฏิบัติงาน ตำบลเตาปูน บุคลากรของวิสาหกิจชุมชนท่าอีปะ เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ณ อาคารอเนกประสงค์วิสาหกิจชุมชนท่าอีปะ ตำบลดอนตะโก อ.จอมบึง จังหวัดราชบุรี การประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ มีการให้ความรู้แบ่งออกเป็น 5 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่
                  1. ฐานการเรียนรู้ด้านระบบโซล่าเซลล์ และโรงเรือนสำหรับตากสมุนไพร
                  2. ฐานการเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูปรับเปลี่ยนสภาพดิน เพื่อให้เหมาะแก่การเพาะปลูก
                  3. ฐานการเรียนรู้ด้านพืชสมุนไพรไทย และสมุนไพรในครัวเรือน
                  4. ฐานการเรียนรู้ด้านธนาคารน้ำ การกักเก็บน้ำในพื้นที่แห้งแล้ง
                  5. ฐานการเรียนรู้ด้านการแปรรูป สุมนไพรไทย และสมุนไพรในครัวเรือน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และส่งเสริมด้านตลาดในการจำหน่ายสินค้า
                  และมีการลงพื้นที่ในการเรียนรู้การเพราะปลูกไร่ต้นหม่อน ซึ่งเป็นตลาดที่พื้นที่ในวิสาหกิจชุมชนได้มีการส่งเสริมให้แปรรูปและสร้างผลิตภัณฑ์ในชุมชน เพื่อให้เกิด อัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของวิสาหกิจชุมชนท่าอิปะ นอกเหนือจากการแปรรูปพืชสมุนไพรไทย และสมุนไพรในครัวเรือน เพื่อเป็นการส่งเสริมและเพิ่มพูนความรู้ในกับบุคลการในพื้นที่ปฏิบัติงาน และสามารถถ่ายทอดลงไปสู่พื้นที่ ที่รับผิดชอบ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และประสิทธิผล สูงสุด ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการ

ที่มา : วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย