ทีมอาจารย์และนักศึกษาจิตอาสาวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมแปรรูปสมุนไพรฟ้าทลายโจร พร้อมนำกลับคืนสู่ชุมชนดูแลสุขภาพในสถานการณ์โควิด 19

ต้นฟ้าทะลายโจรที่ได้รับจากชาวบ้านตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้ผ่านการชำระล้างจากเหล่านักศึกษาจิตอาสาวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และทีมU2Tมหาวิทยาลัยสู่ตำบลเตาปูนที่ช่วยกันล้างและสับต้นฟ้าทะลายโจรคือ จุดแรกเริ่มของการแปรรูปสมุนไพรและกระบวนผลิตตามกรรมวิธีของแพทย์แผนไทยเป็นแคปซูล เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ในการดูแลป้องกันสุขภาพในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยผศ.ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยสนับสนุนโครงการ ซึ่งได้รับงบประมาณจากคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้มีผศ.กันตา นิ่มทัศนศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยเป็นแกนนำร่วมกับอาจารย์และนักศึกษาจิตอาสาสาขาวิชาการแพทย์แผนไทย สาธารณสุขศาสตร์และมวยไทยศึกษาใช้เวลาว่างจากการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งเป็นการบูรณาการการเรียนการสอนกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ตามโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยภูมิปัญญาไทยและสาธารณสุข ต้านภัย COVID-19 ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มของคณาจารย์จิตอาสาและนักศึกษาของวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนที่ได้เห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันของการแพร่ระบาดของโควิด19 โดยคณาจารย์จิตอาสาจึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริม สนับสนุนให้ประชาชนดูแลเอาใจใส่สุขภาพ การให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการดูแลสุขภาพ ซึ่งในการแปรรูปสมนไพรฟ้าทะลายโจรและสมุนไพรอื่นๆ ที่ได้สมุนไพรมาจากชาวบ้าน เมื่อผลิตแปรรูปแล้วก็จะส่งมอบคืนให้กับประชาชน อาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาในการดูแลสุขภาพต่อไป