มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงจัดพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำมหาวิทยาลัย และถวายราชสดุดีเนื่องในวันราชภัฏ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฏ”

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ผศ.ดร.เชิดชัย ธุระแพง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำมหาวิทยาลัยและถวายราชสดุดี เนื่องในวันราชภัฏ โดยมีคณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร องค์การนักศึกษา และนักศึกษาร่วม ในพิธี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฎ” ซึ่งมีการจัดริ้วขบวนบริเวณหน้าอาคารอำนวยการ และเคลื่อนขบวนสู่สนามกีฬามหาวิทยาลัย และประธานในพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรวางบนแท่นประจำพิธี และนำพานพุ่มดอกไม้สักการะวางบนแท่นประรำพิธี น้อมถวายราชสักการะถวายราชสดุดี ณเบื้องหน้าพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์ จากนั้นประธานกล่าวคำราชสดุดี และนำถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และตราพระราชลัญจกร และนายกองค์การนักศึกษานำกล่าวคำปฏิญาณตน คณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงสดุดีมหาราชา และเพลงมาร์ชมหาวิทยาลัย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อชาวราชภัฏ ที่ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฎ”ซึ่งหมายความว่า คนของพระราชาให้แก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศ อีกทั้งทรงโปรดเกล้าฯให้ยกฐานะวิทยาลัยครูเป็นสถาบันราชภัฏและพระราชทานพระราชลัญจกรประจำพระองค์ให้เป็นตราสัญลักษณ์ประจำสถาบัน ด้วยวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันราชภัฏ นับมาตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 ที่พระบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตรได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามใหม่ ให้วิทยาลัยครูทุกแห่งว่า “สถาบันราชภัฏ” นับเป็นสิริมงคลและเป็นเกียรติสูงสุดแก่สถาบันราชภัฏ และต่อมาในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2538 ได้มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้อัญเชิญตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์เป็นตราประจำสถาบันราชภัฏ และได้ใช้เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏมาตราบถึงเท่าทุกวันนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้ เป็นสิ่งที่ทำความภาคภูมิใจสูงสุดของชาวราชภัฏทั่วประเทศ