มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมงานวันมวยไทย โชว์19 ปีจอมบึงยืนหนึ่ง หนุนเสริม Soft Power ด้านมวยไทยสู่สากล

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงและคณะให้การต้อนรับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในโอกาสเยี่ยมชมบูธนิทรรศการ 19 ปีจอมบึงยืนหนึ่ง หนุนเสริม Soft Power ด้านมวยไทย "สร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเครือข่าย พัฒนามาตรฐานสู่สากล" ในงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก" Amazing MuayThai World Festival 2024 โดยรศ.ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย ผศ.ดร.สัจจา ไกรสรรัตน์ หัวหน้าชุดโครงการวิจัยและคณะพร้อมด้วยผศ.สุภาวดี โพธิยะราช ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส สกสว.ร่วมนำเสนอ ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และภายในงานมีคณะอาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากนี้ภายในงานมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐ มนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติร่วมงานโดยมี พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาชั้นสูงให้การต้อนรับ ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น “วันมวยไทย” ซึ่งตรงกับวันเสวยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ “พระเจ้าเสือ” พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย เพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะแม่ไม้มวยไทยไปยังคนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติไทยตราบมาจนถึงปัจจุบัน กองทัพบกจึงเห็นความสำคัญว่าแม่ไม้มวยไทยมิใช่เพียงศิลปะการต่อสู้ แต่หากเป็นการแสดงออกถึงศิลปะวัฒนธรรมจารีตประเพณี อัตลักษณ์ความเป็นชาติไทย จึงได้ดำเนินการร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กระ ทรวงวัฒนธรรม หน่วยงานภาครัฐ-ภาคเอกชน และจังหวัดประจวบฯ ร่วมกันจัดงาน “มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก” ประจำปี 2567 “Amazing MuayThai World Festival 2024”เพื่อส่งเสริมมวยไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศ เพื่อส่งเสริม กีฬามวยไทย การท่องเที่ยว และยกระดับมวยไทยสู่มาตรฐานสากล รวมทั้งพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านกีฬามวยไทยของโลก ตลอดจนส่งเสริมมวยไทยให้เป็น soft power ของประเทศไทย