มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วม กับทีมU2T และเทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน รวมปราชญ์ชาวบ้านยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างชุมชนมีส่วนร่วมรักษ์โลกสู่การท่องเที่ยวท้องถิ่นเจ็ดเสมียน

วันที่ 26 มิถุนายน 2564 มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงโดยทีมงานมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลเจ็ดเสมียนร่วมกับเทศบาลตำบลเจ็ดเสมียนและหน่วยงานภาคีเครือข่ายจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเทคโนโลยีการออกแบบภาชนะบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกใช้ชุมชน ภายใต้โครงการยกระดับเศรฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการจากทุนทางวัฒนธรรมและกิจกรรมการท่องเที่ยวในชุมชนเชื่อมโยงกับแหล่งเรียนรู้ในชุมชนตำบลเจ็ดเสมียน โดยนางจิดาภา กาญจน์อร่ามกุล รองนายกเทศมนตรีตำบลเจ็ดเสมียนเป็นประธานพิธีเปิด ณ สวนศิลป์บ้านดิน ตำบลเจ็ดเสมียน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดยอาจารย์ดร.ทัศนีย์ นาคเสนีย์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงผู้ประสานงานU2Tมหาวิทยาลัยสู่ตำบลเจ็ดเสมียนกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดการอบรม เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและทักษะการเรียนรู้ในการออกแบบภาชนะบรรจุภัณฑ์กับกระแสการรักษ์โลก โดยมีนายธนกร สดใส ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านช่างสกุลบายศรีและปราชญ์ชาวบ้านเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่เน้นจากวัสดุธรรมชาติร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้จัดทำฐานการทำ ภาชนะจากใบไม้และใบตอง ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ การทำผลิตภัณฑ์จากกระดาษทิชชู่ย่อยสลายได้และบรรจุภัณฑ์จากกระดาษฟางข้าวและกระดาษเยื่อกล้วยเป็นกล่อง กระเป๋าภายใต้แบร์นตานีสยาม และภายในงานยังมีการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้การยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงการแสดงทางวัฒนธรรมร่วมสมัยและตลาดในสวนของเหล่าศิลปิน ปราชญ์และชุมชนที่นำผลิตภัณฑ์สินค้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นมาร่วมโชว์ภายในงาน อันจะนำไปสู่การยกระดับเศรษกิจสังคมและเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยวของตำบลเจ็ดเสมียน ทั้งนี้ตลาดนี้มีปราชญ์เจ็ดเสมียนจะเปิดทุกสัปดาห์วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป